Home / Thông tin nhà đất quận 12 / Thông tin luật nhà đất quận 12 / THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ KHI MUA BÁN NHÀ ĐẤT QUẬN 12

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ KHI MUA BÁN NHÀ ĐẤT QUẬN 12

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và tránh những tranh chấp hoặc rủi ro không đáng xảy ra, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người này sang người khác chúng ta cần tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Hôm nay bannhavanxuan.com sẽ hướng dẫn bạn chi tiết thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất nói chung, nhà đất quận 12 nói riêng.

Có thể bạn quan tâm:

a

Thủ tục để sang tên sổ đỏ đối với tất cả các trường hợp như chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng,… áp dụng chung cho cả đất thổ cư, căn hộ chung cư có quy trình cụ thể như sau:

1. Công chứng hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng

Bước đầu tiên cần làm để sang tên sổ đỏ đó là đối tượng chuyển nhượng và được chuyển nhượng cần đến cơ quan có thâm quyền để công chứng và lập hợp đồng xác nhận thừa kế, cho, tặng, mua bán,…  Kể từ thời điểm hợp đồng thành lập, trong thời hạn 10 ngày tất cả các bên phải kê khai lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân. Nếu quá thời hạn nêu trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

2. Kê khai nghĩa vụ tài chính

Sau khi đã hoàn thành công đoạn 1 nêu trên, bạn cần phải đếnUỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có nhà, đất để thực hiện kê khai nghĩa vụ tài chính.

Hồ sơ giấy tờ cần thiết để sang tên sổ đỏ: 

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký ).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng bổ sung 04 bản).
 • Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
 • CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
 • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Khoảng 10 ngày người làm thủ tục sẽ nhận được thông báo nộp thuế và lệ phí trước bạ. Các thuế phí cần đóng bao gồm:

Thuế sang tên sổ đỏ:

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2% trên giá bán hoặc là nộp 25% trên “thu nhập” (giá bán trừ giá vốn và các chi phí liên quan) nếu có chứng từ chứng minh. Tuy nhiên, hiện nay luật thuế thu nhập cá nhân đã bỏ cách tính 25% phần chênh lệch nên chỉ áp dụng thống nhất thuế thu nhập cá nhân mức 2% trên giá bán (Lưu ý là thuế thu nhập cá nhân là thuế đánh vào người có thu nhập phát sinh do hoạt động chuyển nhượng bất động sản – tức người bán nhưng trên thực tế khi tiến hành giao dịch thì các bên có thể thỏa thuận bên nào sẽ nộp khoản thuế này).
 • Lệ phí trước bạ: 0,5 % (Lệ phí trước bạ là 1 khoản lệ phí mà người sở hữu TSCĐ (từ hoạt động mua, chuyển nhượng, thừa kế…) phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa TSCĐ vào sử dụng). Khoản lệ phí này sẽ được miễn đối với những đối tượng thuộc diện được tặng cho, thừa kế…nhà đất nếu có hồ sơ chứng minh theo quy định của pháp luật.

Lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở: Bên nhận quyền sở hữu đất nộp toàn bộ hồ sơ, chứng từ đã được thực hiện theo các bước nói trên tại sở địa chính nhà đất (nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban đầu do UBND thành phố cấp), hoặc tại UBND quận, huyện (nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND quận, huyện cấp) để làm thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

0

3. Kê khai hồ sơ sang tên

Cuối cùng, khi đã hoàn tất việc đóng thuế, bạn cần đến tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất để thực hiện công đoạn cuối – kê khai hồ sơ sang tên.

Hồ sơ giấy tờ sang tên bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký), trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.
 • Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia tài sản; văn bản khai nhận tài sản.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)
 • Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.
 • Thời hạn sang tên: Theo quy định của pháp luật

Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm:

 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp.
 • Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).
 • Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Phí công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất: Căn cứ thông tư liên tịch số: 08/2012/TTLT-BTC- BTP của Bộ tư Pháp – Bộ tài chính mức phí công chứng được quy định như sau:

 • Dưới 50 triệu đồng (50 nghìn)
 • Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng (100 nghìn)
 • Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng (0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch)
 • Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng (01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng)
 • Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng (2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng)
 • Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng (3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng)
 • Trên 10 tỷ đồng (5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp)

Như vậy, căn cứ vào giá trị của hợp đồng hoặc giá trị tài sản khi giao dịch mà bác có thể tính ra được phí công chứng khi thực hiện thủ tục là bao nhiêu.

4. Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ. 

Cuối cùng, bạn chỉ cần nộp nốt khoản lệ phí và chờ ngày nhận sổ đỏ đã được sang tên!

Tuy nhiên, quá trình mua bán nhà đất không hề đơn giản. Để đảm bảo phòng tránh rủi ro không hay bạn nên cẩn trọng trong tất cả các công đoạn dù là nhỏ nhất.

Check Also

Thời hạn sử dụng đất cụ thể theo quy định Pháp luật

Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 thay thế Luật đất đai số 13/2003/QH11 có …

0926147148