Home / Thông tin nhà đất quận 12 / Toàn cảnh những bất thường trong việc làm công trình cống hộp tại phường Thới An, quận 12

Toàn cảnh những bất thường trong việc làm công trình cống hộp tại phường Thới An, quận 12

Thông tin toàn cảnh vụ bất thường công trình cống hộp tại phường Thới An. Dư luận đặc biệt quan tâm về kết luận thanh tra từ UBND quận.

Ky 5 - Toan canh nhung bat thuong trong viec lam cong trinh cong hop tai phuong Thoi An, quan 12 - Anh 1

Từ phản ánh của bạn đọc, phóng viên Pháp Luật Plus đã vào cuộc tìm hiểu, điều tra về những bất thường xoay quanh việc thi công cống hộp băng qua kênh Lê Thị Riêng kết nối khu phố 7 (KP), phường Thới An với đường Lê Văn Khương.

Theo đó, hàng chục năm qua, gần 150 hộ dân sinh sống tại KP7, phường Thới An phải đi đường vòng, đi nhờ qua đất các hộ dân khác. Theo người dân, nguyên nhân là kể từ khi thực hiện đào kênh Lê Thị Riêng thì tuyến đường Xe Dứa không còn, người dân phải đi đường vòng rất xa. Trời nắng thì bụi bặm, trời mưa thì lầy lội khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Đây là những hình ảnh phóng viên ghi nhận thực tế tại khu phố 7. Khu vực này hiện vẫn còn nhiều hộ sản xuất nông nghiệp, đường đi trong khu phố nhỏ, không bằng phẳng, vẫn còn tồn tại nghĩa trang trong khu dân cư. Để vào được khu phố 7 phải di chuyển qua lối đi nhờ từ đường Trần Thị Cờ để vào.

Tâm nguyện và ước muốn từ hàng chục năm qua của gần 150 hộ dân ở đây là có tuyến đường để đi lại, kết nối khu phố với hẻm 662 đường Lê Văn Khương.

Ngày 25/9/2009, UBND quận 12 có văn bản số 1929 “Chấp thuận chủ trương thực hiện xây dựng nâng cấp nhánh hẻm 702 đường Lê Văn Khương” và cho nâng cấp mặt hẻm 662 đường Lê Văn Khương, đồng thời lắp đặt cống hộp bê tông cốt thép băng qua kênh Lê Thị Riêng, theo hình thức xã hội hóa người dân đóng góp 100% kinh phí”.

Nhưng không hiểu vì lí do gì, ngày 19/11/2015, UBND quận 12 lại ban hành văn bản số 7101 gửi Sở Giao thông vận tải có đoạn…” đồng thuận nhất trí chủ trương xây dựng công trình bắc qua kênh Lê Thị Riêng, có một bên tiếp giáp với hẻm bê tông xi măng (hẻm 702 Lê Văn Khương) rộng khoảng 6 mét, kết nối ra đường Lê Văn Khương…”

Như vậy, đã có sự thay đổi về chủ trương bắc cống qua kênh Lê Thị Riêng. Cụ thể, văn bản số 1929 ngày 25/9/2009, UBND quận 12 chủ trương bắc cống băng qua kênh Lê Thị Riêng tiếp giám với hẻm 662 Lê Văn Khương. Đến văn bản số 7101 ngày 19/11/2015, UBND quận 12 lại nhất trí chủ trương xây dựng công trình bắc qua kênh Lê Thị Riêng tiếp giáp với hẻm 702 Lê Văn Khương? Điều này có đúng với nguyện vọng của người dân?

Trên thực tế, nếu bắc cống tiếp giáp với hẻm 662 là vào khu đông dân, đúng tuyến đường huyết mạch, đường thẳng, quãng đường ngắn… rất thuận tiện. Trong khi, nếu bắc cống tiếp giáp với hẻm 702, sẽ nối vào vùng không có dân cư, quãng đường di chuyển dài và việc đi lại của dân sẽ bất tiện.

Ngày 2/1/2016, UBND phường Thới An có văn bản số 144 và ngày 9/5/2016 có văn bản số 452 gửi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục Phòng chống lụt bão TP HCM, chuyển kiến nghị của người dân và kiến nghị của UBND phường về việc xin phép bắc cống tạm qua kênh Lê Thị Riêng, kết nối khu phố 7 với hẻm 702 Lê Văn Khương. Đây được xem là các văn bản vượt cấp, thể hiện sự sốt sắng của chính quyền phường Thới An về việc làm chiếc cầu qua hẻm 702, không đúng với nguyện vọng của nhiều người dân.

Vào giữa năm 2016 cống tạm bắc qua kênh Lê Thị Riêng, kết nối khu phố 7 với nhánh hẻm 702 Lê Văn Khương đã được thi công. Theo người dân cho biết thì lãnh đạo Khu phố 7 đã đi vận động người dân đóng góp, cùng với nguồn kinh phí UBND phường vận động các nhà tài trợ khác. Nhưng điều bất ngờ là, khi công trình đang thi công thì đến khoảng tháng 8/2016 đã bị tạm dừng.

Ngày 19/8/2016 UBND phường Thới An ban hành văn bản số 972 có nội dung “phê bình văn phòng khu phố 7 về việc tự ý xây dựng cống hộp kết nối giao thông tuyến hẻm 702 Lê Văn Khương với tổ 6, tổ 7, khu phố 7, phường Thới An”. Theo đó, lý do UBND phường đưa ra phê bình là vì Khu phố 7 xây dựng khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ở một diễn biến khác, theo tài liệu phóng viên thu thập được thì trên bản vẽ tổng thể công trình cống hộp băng qua kênh Lê Thị Riêng thì đơn vị chủ đầu tư là UBND phường Thới An, bản vẽ có đóng dấu và chữ ký xác nhận của ông Hồ Quốc Việt- Chủ tịch UBND phường Thới An.

Theo người dân cho biết, trước khi cống được xây, ông Hồ Quốc Việt- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thới An đã trực tiếp xuống họp nhiều lần với bà con, cán bộ chính quyền cơ sở cũng đứng ra vận động bà con và vận động các mạnh thường quân tài trợ kinh phí để xây dựng cống.

Hơn nữa, trước đó ông Hồ Quốc Việt đã liên tiếp ban hành các văn bản vượt cấp đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM, Chi cục Phòng chống lụt bão TP HCM cho phép xây dựng cống tạm băng qua kênh Lê Thị Riêng qua hẻm 702. Vậy mà một công trình thi công giữa chốn “tai mắt”, cách trụ sở UBND phường Thới An không xa, được sự quan tâm đặc biệt và rất nhiệt tình của ông Chủ tịch phường mà lãnh đạo phường không hay biết thì quả là vô lý.

Theo nguồn tin của phóng viên Pháp luật Plus có được, sở dĩ công trình cống nối qua kênh Lê Thị Riêng được tiến hành ở hẻm 702 Lê Văn Khương là vì có sự tài trợ tài chính của một số mạnh thường quân là các chủ đất. Và, điều kiện của các mạnh thường quân khi tài trợ tiền là cống chỉ được xây khi kết nối vào hẻm 702 đường Lê Văn Khương và hướng vào bãi đất trống mà thôi. Hình ảnh PV ghi nhận là cống tạm này bắc vào bãi đất trống rộng hàng ngàn mét vuông, theo người dân thì hàng ngàn mét vuông đất này đã được 1 số người mua lại hết.

Qua quan sát thực tế và người dân cho biết, thì cống băng kênh tiếp giáp hẻm 702 Lê Văn Khương thì chỉ có lợi cho những ai có đất ở bên kia đầu cầu. Vì vùng đất bí đường này khi có cống sẽ được thông thoáng, giá trị chắc chắn tăng lên. Còn người dân thì phải đi vòng, đi xa để từ khu phố 7 qua cống tạm này rồi ra hẻm 702 Lê Văn Khương.

Nhiều lần phóng viên đặt lịch tiếp xúc với Chủ tịch UBND phường Thới An, nhưng đều bị từ chối gặp. Đến khi ông Hồ Quốc Việt Chủ tịch UBND phường gặp gỡ phóng viên thì trả lời 1 cách thản nhiên, sự việc đang thanh tra, nên không cung cấp thông tin và cần gì thì lên UBND quận. Không hiểu ông Chủ tịch phường có gì khó nói và đang đá quả bóng trách nhiệm đi lên UBND quận 12, khi mà công trình này nhận được sự quan tâm nhiệt tình của ông cùng với sự hiện diện của ông là chủ đầu tư công trình.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp Chánh văn phòng UBND quận 12 cho biết sự việc đã thanh tra xong, đã có kết luận nhưng chưa công bố.

Qua phản ánh của người dân, dựa trên thông tin thu thập và phân tích diễn biến vụ việc, Pháp Luật Plus đề nghị UBND quận 12, Chủ tịch UBND quận 12, UBND phường Thới An nhanh chóng kết luận, thông tin sự việc đến báo chí, công luận, đến người dân.

Check Also

Thời hạn sử dụng đất cụ thể theo quy định Pháp luật

Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 thay thế Luật đất đai số 13/2003/QH11 có …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926147148